Cây chó đẻ chữa trị bệnh gì ?

Cây chó đẻ chữa trị bệnh gì ?

Cây chó đẻ - diệp hạ châu Đông y còn cho rằng cây chó đẻ có vị ngọt, nhầy nhậy đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, tốn ứ, thông huyết mạch, điều kinh, thanh càn, hạ nhiệt… dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, đau thận, bệnh đường tiết niệu, đường ruột, bệnh ngoài da.
Cây chó đẻ chữa trị bệnh gì ?


Năm 1988 các nhà khoa học chứng minh cây chó đẻ có tác dụng kháng sinh nhất là viêm gan siêu vi B ở người, cả cây chó đẻ răng cưa và cây chó đẻ thân xanh (đắng) đều có tác dụng tốt, vì thế họ đã khuyên dùng hai loại cây chó đẻ này để làm ức chế lên men DNA của virus viêm gan B.

Nhân dân dùng cây chó đẻ răng cưa giã nát với muối đắp chữa mụn nhọt hay rắn cắn, hàng ngày dùng 20-40 gam cây tươi sao khô đặc uống để chữa bệnh gan, sốt, hay tiểu đường.

Cách sử dụng

Nhổ toàn cây, rửa sạch phơi nắng gần khô, đem phơi trong râm. Cây có vị hơi đắng ngọt, tính mát. Theo kinh nghiệm dân gian, toàn bộ cây được sử dụng làm thuốc, có tác dụng giảm đau, chữa viêm gan, thông tiểu, có nơi còn sử dụng chữa bệnh viêm gan virus B, trị trẻ con cam tích, phù thủng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau.

cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống nhiều bia rượu, làm giảm nguy cơ nhiễm độc gan. Hiện nay cây chó đẻ răng cưa đã được đưa vào sử dụng làm thuốc rất rộng rãi với các tên gọi như HAMEGA, DIHACA...

Có thông tin là uống cây chó đẻ có thể gây vô sinh, tuy nhiên đây là thông tin không có căn cứ. Trong các nghiên cứu chưa tác giả nào đề cập đến nước sắc cây chó đẻ gây tác dụng phụ này.

Ðơn thuốc:

- Chữa viêm gan do vi-rút : Dùng 20g Chó đẻ thân xanh đem sao khô, sắc nước ba lần, mỗi lần ba bát nước, cô lại còn một bát, pha đường ngọt vừa phải cho dễ uống, chia làm bốn lần, uống hết trong một ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-), khỏi bệnh, thì ngừng uống thuốc.

- Chữa xơ gan cổ trướng : Dùng 100g Chó đẻ đắng sao khô, sắc với nước ba lần, cô lại còn một bát ăn cơm, pha với đường, chia nhiều lần uống trong ngày, liệu trình trong vòng 40 ngày, kết hợp khẩu phần ăn hằng ngày hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ…).

- Chữa bị thương, vết đứt chảy máu, dùng Chó đẻ răng cưa với vôi giã nhỏ, đắp vào vết thương (Bách gia trân tàng).

- Chữa mắt đau sưng đỏ, viêm gan vàng da, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước : Dùng cây chó đẻ răng cưa 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g sắc uống.

- Chữa lở loét thối thịt không liền miệng: Dùng lá chó đẻ răng cưa. lá thồm lồm, liều bằng nhau. Ðinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp (Bách gia trân tàng).
Dùng cây chó đẻ răng cưa

- Chữa lở loét thối thịt không liền miệng; dùng lá Chó đẻ răng cưa. Lá Thồm lồm, liều bằng nhau. Ðinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp (Bách gia trân tàng).

- Chữa trẻ em tưa lưỡi, giã cây tươi vắt lấy nước cốt, bôi (Dược liệu Việt Nam).

- Sản hậu ứ huyết, dùng 8-16g cây khô sắc uống hằng ngày (Dược liệu Việt Nam).

- Chữa bị thương ứ máu: dùng lá, cành Chó để răng cưa và Mần tưới, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ chế nước đồng tiện vào, vắt lấy nước uống, bã thì đắp. Hoặc hoà thêm bột Ðại hoàng 8-12g càng tốt (Hoạt nhân toát yếu).

- Chữa mắt đau sưng đỏ, viêm gan vàng da, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước; dùng Chó đẻ răng cưa 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g sắc uống.

- Chữa nhọt độc, sưng đau; dùng Chó đẻ răng cưa một nắm với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp chỗ đau (Bách gia trân tàng).

- Chữa trẻ em tưa lưỡi : Giã cây tươi vắt lấy nước cốt, bôi (theo Dược liệu Việt Nam).

- Sản hậu ứ huyết : Dùng 8-16g cây khô sắc uống hằng ngày (theo Dược liệu Việt Nam).

- Chữa nhọt độc, sưng đau : Dùng Chó đẻ răng cưa một nắm với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp chỗ đau (Bách gia trân tàng).

- Chữa bị thương, vết đứt chảy máu : Dùng Chó đẻ răng cưa với vôi giã nhỏ, đắp vào vết thương (Bách gia trân tàng).

- Chữa bị thương ứ máu : Dùng lá, cành Chó để răng cưa và Mần tưới, mỗi thứ một nắm, giã nhỏ chế nước đồng tiện vào, vắt lấy nước uống, bã thì đắp hoặc hòa thêm bột Ðại hoàng 8-12g càng tốt (Hoạt nhân toát yếu).

 Video tác dụng chữa bệnh của diệp hạ châu - cây chó đẻ răng cưa :


 

Bài viết liên quan Cây chó đẻ chữa trị bệnh gì ?

Tác dụng của cây chó đẻ - Diệp hạ châu

Tác dụng của cây chó đẻ - Diệp hạ châu

Cây chó đẻ có vị ngọt, nhầy nhậy đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, thanh càn, điều kinh, thông huyết mạch, sát trùng, tốn ứ, hạ nhiệt… dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, sốt rét, đau thận, đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đường tiết niệu, đau dạ dày, bệnh hoa liễu, vàng da, sỏi thận, sỏi mật.
Tác dụng của cây chó đẻ - Diệp hạ châu

Diệp hạ châu cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. cây chó đẻ mọc hàng năm ở  khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi  khắp nước ta. Theo Đông y, Diệp hạ châu vị  đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh Can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Phyllanthi, thường gọi là Diệp hạ châu.

Nơi sống và thu hái: Loài cây liên nhiệt đới, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, các nước Ðông Dương. Ở nước ta, cây mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở các bãi cỏ ruộng đất hoang, tới độ cao 500m. Thu hái toàn cây vào mùa hè thu, rửa sạch, thái ngắn, dùng tươi hay phơi héo, bó lại phơi trong râm để dùng.

Tính vị, tác dụng: Cây chó đẻ răng cưa có vị ngọt hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng đã nhận thấy tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và flavonoid trong Chó đẻ răng cưa, Coderacin dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, nó có khả năng diệt một số vi khuẩn, nấm và mốc, chủ yếu là các mầm gây bệnh đối với mắt.

Thường được dùng chữa đau yết hầu, viêm cổ họng, đinh râu, mụn nhọt, viêm da thần kinh, lở ngứa, sản hậu ứ huyết, trẻ em tưa lưỡi, chàm má. Còn dùng trị rắn cắn. Liều dùng 8-16g cây khô sắc nước uống, hoặc dùng cây tươi giã chiết lấy dịch uống hoặc vắt lấy nước bôi và lấy bã đắp. Cây tươi còn có thể giã nát đắp chữa các đầu khớp sưng đau.


Thành phần hoá học: Trong cây có các acid, các triterpen một vài alcaloid và các dẫn xuất phenol. Gần đây, từ lá, người ta đã trích được acid ellagic, acid gallic, một acid phenolic và một flavonoid; chất thứ nhất không tan trong nước, các chất sau tan trong nước nóng; còn có một chiết xuất tinh gọi là coderacin.


Từ 2.000 năm nay, y học cổ truyền của nhiều dân tộc đã sử dụng Diệp hạ châu chữa vàng da, lậu, tiểu đường, u xơ tuyến tiền liệt, hen, sốt, khối u, đau đớn kéo dài, táo bón, viêm phế quản, ho, viêm âm đạo, khó tiêu, viêm đại tràng... Nó còn được đắp tại chỗ chữa các bệnh ngoài da như lở loét, sưng nề, ngứa ngáy...

Ở Trung Quốc, người ta dùng Chó để răng cưa để chữa: 1. Viêm thận phù thũng; 2. Viêm niệu đạo và sỏi niệu đạo, viêm ruột, lỵ, viêm kết mạc, viêm gan; 3. Trẻ em cam tích, suy dinh dưỡng.

Tại các vùng khác ở Nam Mỹ, Diệp hạ châu được sử dụng rộng rãi để trị viêm gan B, viêm túi mật, thận, thống phong, sốt rét, thương hàn, cúm, cảm lạnh, kiết lỵ, đau dạ dày, mụn nhọt, lở loét, ung độc. Nó còn được sử dụng như một thuốc giảm đau, kích thích ngon miệng, kích thích trung tiện, tẩy giun, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ...

Tại nhiều nước châu Á (như Ấn Độ, Malaixia...), người dân cũng dùng cây chó đẻ để chữa viêm gan, vàng da, hen, lao, kiết lỵ, lậu, viêm phế quản, viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai.

Người Peru tin rằng Diệp hạ châu có tác dụng kích thích bài tiết nước mật, tăng cường chức năng gan và dùng nó để điều trị sỏi mật, sỏi thận. Họ xé vụn cây thuốc, đun sôi (như cách sắc thuốc của Việt Nam), cho thêm chút nước chanh, chia uống 4 lần trong ngày. Nó cũng được dùng chữa viêm bàng quang, vàng da phù, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh. Người Brazil, Haiti cũng dùng cây thuốc này để chữa các bệnh tương tự.

Ở Ấn Độ người ta dùng toàn cây như là thuốc lợi tiểu trong bệnh phù; cũng dùng trị bệnh lậu và những rối loạn đường niệu sinh dục và làm thuốc duốc cá. Rễ cây dùng cho trẻ em mất ngủ. Ở Campuchia, người ta dùng cây sắc uống, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trị các bệnh về gan, trị kiết lỵ, sốt rét. Ở Thái Lan, cây được dùng trị các bệnh đau dạ dày, bệnh hoa liễu, vàng da, trĩ và lỵ. Cây non được dùng làm thuốc ho cho trẻ em.


Diệp hạ châu giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B.

Diệp hạ châu được Đông y sử dụng như 1 loại thuốc thanh Can lương huyết, giải độc sát trùng từ lâu đời.  Tuy nhiên, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được các nhà khoa học lưu ý từ những năm 1980s về sau.  Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật bản và Ấn độ đã cho biết họ đã phân lập được những hợp chất trong cây chó đẻ có khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal.  Tác động chống virus siêu vi B được báo cáo lần đầu tiên tại Ấn độ vào năm 1982. Sau đó, một báo cáo trên tạp chí Lancet vào năm 1988 cũng xác định tác dụng này.  Theo báo cáo này 2 nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày dùng Diệp hạ châu. Ðối với viêm gan siêu vi, cây chó đẻ có khả năng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus.  Theo các nhà khoa học, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu từ sự gia tăng quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào.  Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ những chất chống oxy hoá có tính năng ức chế qúa trình nầy. Diệp hạ châu có hàm lượng những chất chống oxy hoá hướng gan[iv] có khả năng ức chế rất mạnh quá trình peroxide hoá ở gan.  Ngoài ra, những chất nầy còn làm gia tăng hàm lượng Glutathione  ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

Viêm gan siêu vi B là 1 căn bệnh nguy hiểm đang ảnh hưởng đến trên 300 triệu người trên thế giới mà sự chữa chạy bằng tây y rất tốn kém kể cả những phản ứng phụ không thể tránh được.  Do dó, sử dụng Diệp hạ châu là một giải pháp đáng lưu ý. Trên thực tế, cây chó đẻ thường được sử dụng phối hợp với một số thảo dược khác. Điều nầy vừa làm tăng tác dụng chữa bệnh vừa làm dung hoà bớt tính mát của Diệp hạ châu. Hiện nay, trên thị trường cũng đã có nhiều sản phẩm cây chó đẻ dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc có phối hợp với một số vị khác.  Một số trường hợp chỉ cần dùng độc vị Diệp hạ châu cũng chữa khỏi viêm gan.  Điều quan trọng là cần có sự phối hợp của chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau quả và năng vận động.

Trong cơ thể con người, gan có thể ví như 1 nhà máy lọc to lớn có chức năng giải độc cho cơ thể để duy trì các chức năng bình thường của tất cả các cơ quan.  Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, do môi trường ô nhiễm, do tâm lý căng thẳng và việc tiếp xúc với những hoá chất độc hại cũng như sử dụng nhiều loại  hoá dược, gan luôn luôn phải đối phó với nhu cầu cần được sơ tiết và giải độc.  Nhiều người cho rằng Diệp hạ châu là 1 trong những loại thực vật hàng đầu có thể đáp ứng được yêu cầu nầy.

Kinh nghiệm sử dụng ở nước ta thường phân ra 2 loại cây chó đẻ đắng và Diệp hạ châu ngọt. Diệp hạ châu đắng có dược lực cao hơn cây chó đẻ ngọt. Theo y học cổ truyền, vị đắng đi vào kinh Can, Đởm có tác dụng kích thích tiêu hoá, tăng tiết mật. Theo những nghiên cứu của y học phương Tây, Diệp hạ châu đắng  sẽ có nhiều chất chống oxy hoá thuộc nhóm xanthones hơn.  Do đó, dược tính cũng cao hơn.  Với Diệp hạ châu đắng, liều dùng trung bình từ 10 đến 20g mỗi ngày (dạng phơi khô).

Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ

- Chữa lở loét, vết thương không liền miệng: Dùng lá chó đẻ răng cưa. lá thồm lồm, liều bằng nhau. Ðinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp (Bách gia trân tàng).

- Chữa trẻ em tưa lưỡi: Giã cây tươi vắt lấy nước cốt, bôi (theo Dược liệu Việt Nam).

- Sản hậu ứ huyết: Dùng 8-16g cây khô sắc uống hằng ngày (theo Dược liệu Việt Nam).

- Chữa viêm gan, vàng da, viêm thận đái đỏ hoặc viêm ruột tiêu chảy, hoặc mắt đau sưng đỏ: Dùng cây chó đẻ 40g, mã đề 20g, dành dành 12g để sắc uống.

- Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm: Dùng cây chó đẻ 1g, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả các vị thuốc trên phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc. Uống mỗi ngày 3 lần (y học dân gian Ấn Độ).

- Chữa mắt đau sưng đỏ, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước: Dùng cây chó đẻ răng cưa 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g sắc uống.

- Trị nhọt : Dùng một nắm cây chó đẻ với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, dùng bã đắp chỗ đau.

Chữa vết thương chảy máu: Dùng Chó đẻ răng cưa với vôi giã nhỏ, đắp vào vết thương (Bách gia trân tàng).

- Chữa sốt rét: Dùng cây chó đẻ 8g, thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g, bình lang (hạt cau), ô mai, dây cóc mỗi vị 4g đem sắc với 600ml nước, còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10g.

- Chữa viêm gan B: cây chó đẻ 30g, nhân trần 12g, sài hồ 12g, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống ngày 1 thang.

- Chữa xơ gan cổ trướng: cây chó đẻ sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150g đường, đun sôi cho tan đường, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 - 40 ngày. Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).

- Chữa suy gan: cây chó đẻ sao khô 20g, cam thảo đất sao khô 20g. Sắc nước uống hằng ngày.

Lưu ý

Gần đây có một số thông tin cho rằng uống Diệp hạ châu có thể gây vô sinh.  Điều nầy có lẻ bắt nguồn từ 1 nghiên cứu về tác dụng ngừa thai của cây chó đẻ trên trên loài chuột của các nhà khoa học trường Đại học Gujaret ở Ấn độ.  Kết quả nghiên cứu cho thấy khi cho chuột uống cao toàn thân cây Diệp hạ châu liều 100mg/kg thể trọng đối với chuột cái[v] hoặc 500mg/kg thể trọng đối với chuột đực[vi] có thể tạm thời ức chế khả năng sinh sản trong thời gian thí nghiệm 30 ngày (chuột cái) hoặc 45 ngày (chuột đực). Sau khi ngưng uống cây chó đẻ, khả năng nầy phục hồi bình thường. Điều nầy khác với vô sinh. Hơn nữa chỉ mới là thử nghiệm ban đầu trên loài vật.  Tuy nhiên, những người đang muốn có con không nên dùng Diệp hạ châu.

Diệp hạ châu không có độc tính, độ an toàn cao ngoại trừ một số trường hợp đau cơ, co giật trong khi điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do quá trình tống xuất sỏi. Tuy nhiên, Diệp hạ châu có tính mát có thể gây trệ Tỳ, đầy bụng ở những người có Tỳ Vị hư hàn, dùng liều cao hoặc dùng lâu  ngày.  Do đó, những trường hợp nầy nên phối hợp với những vị thuốc có tính cay ấm để dung hoà bớt tính mát của Diệp hạ châu.

Video diệp hạ châu - cây chó đẻ :




Bài viết liên quan Tác dụng của cây chó đẻ - Diệp hạ châu :

Bí quyết cách làm mứt dừa gia truyền ngon, béo ngậy, thơm mềm

Tổng hợp Bí quyết làm mứt dừa gia truyền ngon, béo ngậy, thơm mềm

Rất nhiều người đã biết làm mứt dừa, nhưng để có được mứt dừa ngon, thơm mền, béo ngậy cần có những bí quyết gia truyền.  . Dưới đây là hướng dẫn cách làm các loại mứt dừa: sữa tươi, mứt dừa cà phê, mứt dừa ca cao, mứt dừa lá dứa, mứt dừa non ngon nhất.

Cách làm mứt dừa lá dứa



>>>> Cach lam mut dua

Nguyên liệu:

Dừa: 1kg (nạo sợi to chứ không nạo vòng)

Đường: 0,55kg

Lá cơm nếp xay vắt lấy nước cốt (khoảng 10 lá lấy 80ml nước) .

Cách làm:

Ngâm dừa cùng đường, nước lá dứa đến khi đường tan chảy hoặc ngâm khoảng 2h.

Bắc lên bếp đun đến khi cạn nước thì bớt lửa (để lửa mức nhỏ nhất) rồi đảo liên tục. Đảo đến khi đường se lại (khi nhìn lớp đường dính trên thành nồi cứng lại và có màu trắng) thì đổ ra khay xới đều đến khi nguội. Lúc đó dừa sẽ được bao một lớp áo đường mỏng và dời từng sợi. Cho vào túi nilon bảo quản dùng dần nếu có thể.

Thành phẩm



Mứt dừa lá dứa cực ngon

Cách làm mứt dừa non ngon

Nguyên liệu:

- Cùi dừa tươi: 200 gr
- Đường trắng: 160 gr
- Vani chiết xuất: 1/2 thìa cà phê

Chiêu làm mứt dừa siêu ngon đón Tết - 1

Cách làm mứt dừa:

Bước 1: Các bạn nên chọn mua những miếng cùi dừa bánh tẻ, không non quá cũng không già quá. Nếu không biết cách chọn có thể nhờ người bán hàng tư vấn, đem về các bạn gọt và cạo sạch phần vỏ đen còn sót rồi dùng dụng cụ nạo nạo dừa thành những lát mỏng, dài. Cùi dừa chọn đúng cách sẽ rất dễ nạo, lát dừa có độ đàn hồi, khi gập lại không bị gãy.


Bước 2: Ngâm xả cùi dừa với nước nhiều lần để loại bỏ hết lượng dầu chứa bên trong. Cách làm này giúp cho món mứt dừa của chúng ta sẽ ngăn chặn được tình trạng tiết dầu, đồng thời mứt sẽ bảo quản được lâu hơn.

Bước 3: Cùi dừa sau khi đã vớt ra để ráo, các bạn tiến hành ướp đường. Thông thường tỉ lệ đường trong mứt là 1 : 1, tuy nhiên món mứt sẽ rất ngọt, ăn mau ngán nên mình đã điều chỉnh lại, chỉ làm theo tỉ lệ 1 nguyên liệu : 0.8 đường cho hợp khẩu vị hơn.



Bước 4: Đợi khi đường tan hết và ngấm đều vào cùi dừa, bắc chảo cùi dừa lên bếp và bắt đầu sên.



Bước 5: Ban đầu các bạn đun với lửa vừa, sau khi đường sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, cứ thế vừa đun vừa đảo đều tay đến khi đường cạn.



Bước 6: Đường cạn hẳn là lúc các bạn thấy các miếng mứt có xu hướng kết dính lại với nhau thì các bạn tắt bếp, bắc chảo mứt xuống và đảo thật nhanh tay, đường sẽ khô trắng lại và bám đều vào các miếng mứt dừa.



Thành phẩm

Ngày Tết sẽ ý nghĩa hơn khi thiết đãi khách khứa và bạn bè hộp mứt dừa do chính tay mình làm các bạn nhỉ, thật khó để ai có thể chối từ trước lời giới thiệu Mứt handmade phải không nào!

Cách làm mứt dừa thơm ngon



Nguyên liệu:

- 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non
- 500g đường cát trắng
- 250ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani thơm.

Cách làm:

Bước 1:

- Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.


Bước 2:

- Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.


Bước 3:

- Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.


Bước 4:

- Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.


Bước 5:

- Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.


Bước 6:

- Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.


Bước 7:

- Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.


Bước 8:

- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

Chúc các bạn thành công với món mứt dừa ngon ngày tết1

Các bạn lựa chọn cho mình những câu chúc hay và ý nghĩa gửi đến người thân, bạn bè, người yêu của mình tại đây :


Cách làm mứt dừa ca cao


Nguyên liệu:

- Cùi dừa: 1 kg
- Đường trắng: 400 gr
- Sữa đặc có đường: 300 gr
- Cacao (hoặc cà phê): 2 thìa cà phê



Nguyên liệu làm mứt dừa ca cao

Thực hiện:



Nạo dừa thành sợi

Bước 1: Dừa chọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non) làm mứt sẽ ngon hơn. Có thể nhờ người bán dừa bổ giúp và gọt giúp phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Cùi dừa đem về rửa sạch rồi dùng dụ cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành sợi mỏng.


Bước 2: Cùi dừa đem rửa với nước khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu. Sau khi rửa xong thì vảy nhẹ cho cùi dừa ráo bớt nước.



Ướp đường và sữa đặc

Bước 3: Ướp lượng đường và sữa đặc có đường ở trên với cùi dừa trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần (cho sữa vào sẽ làm cho món mứt của chúng ta rất thơm mà không cần dùng tới vani để làm thơm mứt).



Đun ở mức vừa phải

Bước 4: Chia chỗ cùi dừa ra sên làm 3 - 4 lần (tùy thuộc vào việc dùng chảo to hay nhỏ). Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi nước đường sôi thì hạ lửa đun liu riu.

Bước 5: Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục (nếu muốn dừa có vị cacao thì đến đây chúng ta rắc vào chảo một ít bột cacao).

Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.



Cách làm mứt dừa cà phê


Nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa

- 400g đường trắng

- 100g sữa đặc có đường

- 30g cà phê

- 1 thìa cà phê vani

Cách làm:

Bước 1: Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài. Rửa sạch dừa khoảng 3-4 lần nước cho bớt tinh dầu dừa. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.

Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.

Bước 3: Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

Bước 4: Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.

Bước 5: Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Tết này khỏi phải đi mua bạn vẫn có mứt dừa mời khách trong ngày Tết cổ truyền rồi.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với mứt dừa cà phê nhé!


Cách làm mứt dừa 3 màu cực ngon!




26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 2
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mứt dừa 3 màu:
Dừa bánh tẻ
Lá dứa (lá nếp), café, gấc
Đường trắng, sữa đặc
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 3
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 4


Dừa mua về cạo sạch vỏ nâu. Rửa cho sạch rồi để ráo nước.



Nạo dừa thành những sợi mỏng, dài.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 7
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 8

Cho dừa vào nồi trụng sơ với nước nóng 2 lần, sau đó xả lại bằng nước lạnh đến khi nước trong không bị đục. Bạn nên rửa dừa thật kỹ để loại hết dầu dừa, khi sên mứt sẽ bám đường ngon hơn.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 9
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 10

Rửa xong để dừa ráo nước, đem cân dừa, cứ 1kg dừa thì dùng 400g đường kính trắng + 30g sữa đặc (khoảng 2 thìa canh).
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 11
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 12

Lá dứa xay vắt lấy nước cốt.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 13

Trộn dừa với đường, nước cốt lá dứa và sữa đặc cho đến khi đường tan, sợi dừa trong (khoảng 3-4 tiếng) cho dừa ngấm đường và ngấm màu.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 14
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 15

Gấc bổ lấy 1-2 hạt trộn với 1 chút rượu.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 16

2 hạt gấc trên đem bóp với 400g dừa thì được màu rất đẹp, ướp với đường và sữa như làm với lá dứa.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 17

Nếu thích vị café có thể thêm café hòa tan trộn cùng.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 18

Và mứt dừa truyền thống màu trắng rất thơm mùi sữa.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 19
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 20

Sau khi ướp mứt xong thì đem sên, để lửa to đến khi nước trong chảo sôi thì vặn nhỏ lửa, thi thoảng dùng 2 đầu đũa xới dừa lên cho đều màu.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 21
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 22

Sên đến khi cạn nước thì bạn phải liên tục đảo kẻo mứt sẽ rất dễ cháy, cứ dùng hai chiếc đũa xới đều dừa lên thì sợi dừa sẽ không bị đứt bạn nhé!
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 23
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 24

Xào đến khi mứt khô, có lớp đường kết tinh bám bên ngoài thì tắt bếp.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 25

Đổ ra mâm cho mứt nguội là xong.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 26
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 27

Sên riêng từng loại màu để có mứt 3 màu bạn nhé!
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 28
Mứt dừa làm rất dễ, chỉ mất nửa ngày là bạn đã có mứt dừa 3 màu thơm ngon cho cả nhà đón tết rất đảm bảo chất lượng. Mứt dừa truyền thống trắng phau thơm mùi sữa, mứt lá dứa màu xanh thơm nhẹ cùng với mứt dừa gấc màu cam khiến cho tết càng thêm vui với đủ sắc màu.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 29

Khi mua dừa làm mứt bạn nên chọn những quả bánh tẻ, có lớp vỏ màu nâu nhạt và có thể dùng móng tay bấm vào được, dừa bánh tẻ sẽ làm mứt dẻo ngon đúng độ khi nạo sợi.
26 Tết: Nhanh tay làm mứt dừa 3 màu cực ngon! 30

Chúc các bạn thành công nhé với cách làm mứt dừa 3 màu này nhé
!

Bài viết về mứt dừa liên quan :