5 thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón

Để phòng ngừa táo bón, bạn hãy ăn 5 loại thực phẩm dưới đây: 

1. Đậu 


5 thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón 1
Ảnh minh họa
Loại thực phẩm lành mạnh này được biết đến là gây đầy hơi nhưng hàm lượng chất xơ cao của nó có thể làm giảm bớt táo bón. Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu loma, đậu navy, đậu vá và đậu nành có thể ít gây đầy hơi hơn nếu được nấu chín đúng cách.
Theo các nhà nghiên cứu, thiếu lượng chất xơ cần thiết trong chế độ ăn, uống ít nước, ăn quá nhiều thực phẩm đã chế biến thường là yếu tố nguy cơ của táo bón. Những thực phẩm có chất xơ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vì chúng làm tăng khối lượng phân và kích thích đại tràng đẩy phân ra.

2. Ăn sôcôla đen


5 thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón 2
Ảnh minh họa
Những lợi ích sức khỏe của sôcôla đen dường như vô tận, nhưng có thể nhiều người ăn loại sôcôla này không biết rằng nó có tác dụng chữa táo bón.
Loại sôcôla này chứa nguồn magiê phong phú, giúp thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa và xuyên suốt toàn bộ cơ thể, tăng khả năng đại tiện. Cách tốt nhất là lựa chọn sôcôla đen hữu cơ chứa ít nhất 72% ca cao. Sôcôla sữa không có tác dụng tương tự trong điều trị táo bón.

3. Ngũ cốc


5 thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón 3
Ảnh minh họa
Ăn ngũ cốc có thể là một cách để bổ sung chất xơ vào thực đơn của bạn, miễn là nó chứa ít calo.Loại ngũ cốc đứng đầu danh sách bạn nên lựa chọn là Psyllium – cũng là một loại thảo mộc giảm cân rất an toàn. Những hạt giống này làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm sự hấp thu của cơ thể. Hơn nữa, nó cũng tác động làm cho thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, tránh được tình trạng táo bón trong bài tiết.
Món ăn này là một loại ngũ cốc nguyên hạt có thể là bài thuốc chữa táo bón hiệu quả. Các chất xơ không hòa tan trong các loại ngũ cốc giúp bạn nhuận tràng và phòng ngừa táo bón.

4.  Sữa chua

Sữa chua là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là một trong những biện pháp chữa táo bón tự nhiên nhất mà nhiều người không biết. Các chế phẩm này chứa Lactobacillus, Bifidobacterium, và Sacchromyces boulardi, có trong các dạng bổ sung hoặc một số thực phẩm như sữa chua. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa chua đều có tác dụng như nhau. Nên tránh các loại sữa chua chứa nhiều đường và lựa chọn các loại sữa chua hữu cơ đơn thuần có chứa các chế phẩm có lợi.

5.Củ cải


5 thực phẩm nên ăn để phòng ngừa táo bón 4
Ảnh minh họa
Củ cải là một loại rau thường bị bỏ quên nhưng lại rất có lợi, trong đó có tác dụng giảm táo bón. Nó có thể giải độc gan, đẩy mật dư thừa ra, và thúc đẩy nhu động ruột, giúp đi đại tiện. Củ cải được coi là chất xơ – chứa carbohydrates khó tiêu – giúp tiêu hóa thuận lợi, giữ nước và phòng ngừa táo bón.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét